5 วิธีฟื้นฟูผิวไหม้แดดให้กลับมาแลดูสุขภาพผิวดี

 

เพราะบ้านเราเป็นประเทศที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยแสงแดด เนื่องจากเป็นประเทศที่อยู่ในเขตร้อนและตั้งอยู่ตรงเส้นศูนย์สูตร ซึ่งรับแสงแดดโดยตรงอย่างเต็มที่นั่นเอง ปัญหาผิวไหม้จากแดดจึงกลายเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงได้ยาก แต่ไม่ต้องกังวลไปค่ะ เพราะวันนี้เรามีวิธีฟื้นฟูผิวที่ไหม้ให้ดีขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ

ห้ามแคะ แกะ หรือเกาเด็ดขาด

เวลาที่ผิวไหม้แดดเริ่มลอกเป็นแผ่นๆ มักจะมีอาการคันยิบๆ จนทำให้รู้สึกอยากจะเกาหรือลอกออกมาให้หมด ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง เพราะจะทำให้ผิวหนังเป็นแผลและเสี่ยงต่อการติดเชื้อมากขึ้น ดังนั้นถ้ารู้สึกคันจนทนไม่ไหว ให้ใช้ฝ่ามือถูเบาๆ บริเวณจุดที่คันก็พอ

บำรุงผิวด้วยมอยซเจอร์ไรเซอร์

เนื่องจากผิวที่ไหม้แดดนั้นสูญเสียความชุ่มชื้น มอยซเจอร์ไรเซอร์จึงเป็นสิ่งจำเป็นที่จะช่วยฟื้นฟูและเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวพรรณได้ โดยเลือกครีมบำรุงผิวที่มีส่วนผสมของมอยซเจอร์ไรเซอร์เข้มข้นทาผิวให้ทั่วทั้งเช้าและก่อนนอนอย่างสม่ำเสมอ

พอกสมุนไพรจากธรรมชาติ

ช่วงเวลาที่ผิวไหม้แดดนั้นไม่เหมาะต่อการขัดผิวอย่างยิ่ง แต่เราสามารถประคบหรือพอกผิวสมุนไพรจากธรรมชาติได้อย่างเช่นโยเกิร์ต วุ้นในใบว่านหางจระเข้ แตงกวา หรือแม้แต่น้ำแข็งและการอาบน้ำเย็นก็ให้ผลลัพธ์ที่ดีด้วยเช่นกัน

ครีมกันแดดคือไอเทมที่ต้องมี

ไม่ว่าจะเป็นผู้ชายหรือผู้หญิงก็ควรทาครีมกันแดดก่อนออกจากบ้านทุกครั้ง และเลือกชนิดของครีมกันแดดให้เหมาะกับกิจกรรมนอกบ้าน หรือเลือกครีมกันแดดชนิดกันน้ำและกันเหงื่อได้ดี นอกจากนี้ควรทาก่อนออกจากบ้านอย่างน้อย 30 นาที จึงจะได้ประสิทธิภาพมากที่สุด

นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

สาวๆ ทราบหรือไม่ว่าเวลาที่ดีที่สุดในการฟื้นฟูร่างกายก็คือ ช่วงเวลาที่เรากำลังนอนหลับสนิทนั่นเอง เพียงนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอในแต่ละวัน เมื่อตื่นนอนขึ้นมาจะรู้สึกถึงผิวพรรณที่สดชื่นมากขึ้น

สิ่งที่สำคัญคือการฟื้นฟูผิวไหม้แดดนั้นไม่มีทางลัด เพราะฉะนั้นจึงจำเป็นต้องอาศัยเวลาในการเยียวยาร่วมด้วย ผิวของเราจึงจะกลับมาสภาพเดิมได้ค่ะ

Leave a Reply