5 วิธีคลายร้อนในชีวิตประจำวันแบบคาดไม่ถึง

By April 9, 2017 Lifestyle No Comments

พอเข้าสู่เดือนเมษายนอย่างเต็มตัว นับวันก็ยิ่งทวีความร้อนมากขึ้นเรื่อยๆ จนแทบจะละลายตามไปด้วย ถึงจะเปิดแอร์คลายร้อนอย่างไร แต่พอออกไปเข้าห้องน้ำเท่านั้น เหงื่อแตกพลั่กๆ กันเลยใช่ไหมคะ แต่เรามีเทคนิคดีๆ ช่วยดับความร้อนระอุในชีวิตประจำวันด้วยวิธีที่คาดไม่ถึงว่าจะสามารถช่วยลดความร้อนให้กับเราได้

ปิดม่านบังแดดในห้อง

แสงแดดที่ส่องเข้ามาในห้องจะช่วยเพิ่มอุณหภูมิให้สูงขึ้น ลองเปลี่ยนเป็นการเปิดหน้าต่างแล้วติดมู่ลี่หรือผ้าม่านที่ช่วยพรางแสงมากขึ้น ก็จะทำให้ห้องได้ระบายความอบอ้าวออกไป แต่ได้ลมเย็นๆ เข้ามาโดยที่ไม่มีแสงแดดส่องค่ะ

ลดการใช้น้ำยาปรับผ้านุ่ม

เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่เชื่อว่าสาวๆ หลายคนอาจจะมองข้ามไป แต่มีผลการวิจัยจากประเทศอินเดียที่พบว่า น้ำยาปรับผ้านุ่มที่เราใช้จะทำให้เสื้อผ้าระบายอากาศได้ไม่ดีเท่าไร จึงทำให้เกิดการสะสมความร้อนเก็บกักไว้ภายในร่างกาย

ผ้าเย็นคลายร้อน

ในร่างกายของเราจะมีจุดระบายความร้อนตามส่วนต่างๆ เช่น หลังใบหู คอ ข้อพับ ฝ่ามือ หรือฝ่าเท้า เป็นต้น การใช้ผ้าชุบน้ำเย็นหรือผ้าห่อน้ำแข็งมาประคบตามจุดต่างๆ เหล่านี้จะช่วยลดความร้อนในร่างกายได้อย่างรวดเร็ว และทำให้รู้สึกสบายตัวอีกด้วย

จิบน้ำเปล่าบ่อยๆ

เมื่อเราอยู่ในบริเวณที่มีสภาพอากาศร้อนจัด ร่างกายจะมีกลไกในการขับความร้อนออกมาในรูปของเหงื่อ เพื่อช่วยลดอุณหภูมิในร่างกายให้เย็นลง จึงทำให้มีการสูญเสียน้ำออกไป ดังนั้นเราควรดื่มน้ำเปล่าชดเชย แต่ไม่ควรดื่มน้ำเย็นจัดทันที เพราะจะทำให้ระบบทางเดินอาหารปรับสภาพไม่ทันแล้วเกิดการบิดตัวจนทำให้ปวดท้องได้

ทำพัดลมไอน้ำแบบ D.I.Y

หากเปิดแอร์กระหน่ำตลอดเวลา พอถึงสิ้นเดือนคาดว่าต้องปาดเหงื่อกับบิลค่าไฟอย่างแน่นอน ลองเปลี่ยนวิธีใหม่เป็นการใช้น้ำแข็งใส่ภาชนะแล้วตั้งไว้หน้าพัดลม โรยเกลือใส่น้ำแข็งเล็กน้อยจะช่วยให้ละลายช้าลง แล้วก็เปิดพัดลมจ่อที่ตัวเราเลยค่ะ จะได้ไอเย็นๆ อันชุ่มฉ่ำสบายตัวมากขึ้น

เป็นอย่างไรบ้างคะกับเทคนิค 5 ข้อที่ช่วยให้คลายร้อน โดยเพียงแค่ปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิตประจำวันเล็กน้อยเท่านั้น ช่วยให้คุณเย็นสบายแบบค่าไฟไม่บานปลายด้วยค่ะ

Leave a Reply