6 สุดยอดอาหารเพิ่มภูมิต้านทานให้แข็งแรง

By March 31, 2017 Food & Health No Comments

เพราะปัจจุบันผู้คนต่างพากันเจ็บป่วยได้ง่าย อันเนื่องมาจากมลภาวะและการใช้สารเคมีต่างๆ ในอาหาร แต่ในขณะเดียวกันยังมีอาหารบางชนิดที่กลับช่วยเพิ่มภูมิต้านทานและทำให้ร่างกายของเรามีสุขภาพแข็งแรงมากขึ้น ด้วยอาหาร 7 ชนิดที่ควรรับประทานเป็นประจำ

ชาเขียว สุดยอดแอนตี้ออกซิแดนท์

ในชาเขียวอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งมีส่วนช่วยในการยับยั้งสารที่ก่อให้เกิดภูมิแพ้ได้แก่ ฮีสตามินและอิมมูโนโกบูลิน อี นอกจากนี้สารสำคัญในชาเขียวยังช่วยบรรเทาอาการขอบตาคล้ำหรือผดผื่นตามร่างกายได้อีกด้วย

ปลาน้ำจืดและปลาทะเลน้ำลึก สุดยอดโอเมกา 3

ไม่ว่าจะเป็นปลาแซลมอน ปลาแมคเคอเรล ปลาซาร์ดีน หรืออาจจะเป็นปลาน้ำจืดในบ้านเราอย่างเช่นปลาสลิด ปลาดุก ปลาสวาย และปลาช่อน ล้วนแต่อุดมไปด้วยโอเมกา 3 ซึ่งเป็นไขมันที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างยิ่ง และเต็มเปี่ยมไปด้วยคอลลาเจนที่ทำให้ผิวพรรณเต่งตึง

ธัญพืชต่างๆ สุดยอดวิตามินอีจากธรรมชาติ

ทั้งจมูกข้าวสาลี ถั่วเปลือกแข็ง และธัญพืชต่างๆ มีวิตามินอีชนิดแกมมาโทโคเฟอรอล (Gamma-Tocopherol) สามารถช่วยลดอาการภูมิแพ้ที่เกิดจากการอักเสบภายในโพรงจมูกได้

แอปเปิ้ล สุดยอดผลไม้ที่เปรียบเสมือนยารักษาโรค

ในแอปเปิ้ลมีสารแทนนิน (Tannin) ซึ่งเป็นสารที่ช่วยเพิ่มจำนวนเม็ดเลือดขาวในเยื่อบุลำไส้ จะช่วยป้องกันโรคภูมิแพ้อาหารไม่ให้เป็นมากขึ้น และบรรเทาอาการโรคผิวหนังอักเสบที่เกิดจากภูมิแพ้อย่างเช่น ผิวหนังแห้ง แตก มีอาการคัน หรือลอก เป็นต้น

ฝรั่ง สุดยอดผลไม้ที่มีวิตามินซี

ฝรั่งเป็นผลไม้ที่สามารถหารับประทานได้ง่ายในบ้านเรา อุดมไปด้วยวิตามินซีสูง ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระและช่วยยับยั้งการหลั่งของสารฮีสตามิน จึงบรรเทาอาการอักเสบของอาการภูมิแพ้ได้

โยเกิร์ต ถั่วหมัก และผักดอง สุดยอดโพรไบโอติก

อาหารเหล่านี้มีจุลินทรีย์ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย จะช่วยปรับสมดุลในระบบทางเดินอาหาร เพื่อป้องกันไม่ให้จุลินทรีย์ที่สามารถก่อโรคร้ายมาเกาะที่ผนังลำไส้ และยังช่วยเกี่ยวกับการขับถ่าย การย่อยหรือการดูดซึมของสารอาหารให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

Leave a Reply