เคล็ดลับแสนเก๋ให้คุณออกแบบรันเวย์ของตัวเอง

By | Fashion | No Comments

แต่ก่อนที่เรายังถูกตีกรอบความคิดด้วยใบปริญญาหรือเงินเดือน การเรียนออกแบบ คงไม่ได้เป็นหนึ่งในความฝันของใครหลายๆคน แต่ตอนนี้ความสุขที่ได้จากการทำสิ่งที่รัก เป็นอีกหนึ่งการสร้างแรงบันดาลใจใหม่ ๆ ให้แก่ตนเองและผู้อื่น ทำให้หลาย ๆ คนมีความกล้าที่จะลุกออกจากโลกในแบบเดิม ๆ และไขว่คว้าโอกาสที่จะทำให้ตัวเองประสบความสำเร็จมากขึ้น พร้อมกับเปิดกว้างและสนับสนุนการเดินตามทางที่ตัวเองรัก เรียกได้ว่าเป็นยุคที่โลกเปลี่ยนไป การเรียนออกแบบก็เช่นกัน ซึ่งไม่น่าเชื่อว่าจะเป็นอีกหนึ่งอาชีพ ของการดีไซน์ที่ก้าวสู่ระดับประเทศและระดับโลกได้

ขั้นตอนดีไซน์การเรียนออกแบบ

การ เรียนออกแบบ ทำให้สามารถดีไซน์เสื้อผ้ามาได้ดั่งใจ แต่เบื้องหลังนั้นในแต่ละครั้งไม่ได้ทำกันง่ายๆจะต้องรู้จักคิด และวิเคราะห์แบบที่ต้องการ รวมทั้งคำนวณถึงงบประมาณเรื่องเงินที่ต้องใช้จ่าย การจัดหาเครื่องมืออุปกรณ์ และระยะเวลาว่าจะต้องให้เวลากับการทำงานชิ้นนี้ให้เสร็จภายในเมื่อไร และในการปฏิบัติการควรประเมินผลการทำงานอย่างไร? เป็นต้น

3 ขั้นตอนการตัดเย็บเสื้อผ้า

มาเรียนรู้ขั้นตอน 3 ขั้นตอนง่ายๆ กันเลยค่ะซิส!

 1. วัดตัว x สร้างแบบที่ดีเป็นศรีแก่ตัว
  ก่อน อื่นการเรียนออกแบบคุณจะต้องวัดตัวให้ดีเป็นศรีแก่ตัวนั้นเพราะ การเรียนออกแบบจะต้องรู้จักวัดขนาดตัว เพื่อตรวจสอบความกว้าง ความยาว และความหนา ของสัดส่วน ซึ่งการวัดตัวถือว่าสำคัญมาก เพราะจะส่งผลถึงความสำเร็จในการตัดเย็บผลงานให้ได้สัดส่วนและการสวมใส่ได้ สวยงามเหมาะสม เพราะหากพลาด ชุดที่ออกมาอาจตึงหรือหลวมเกินไปจนสวมใส่ไม่ได้
 2. คำนวณผ้ามาพร้อมกับการจัดเตรียม
  การ เรียนออกแบบที่ดี พื้นฐานจะต้องรู้จักกับการคำนวณผ้า เพื่อความประหยัดและประโยชน์ เช่น อย่างผ้าฝ้าย เป็นผ้าที่ซับน้ำได้ดี ทนต่อความร้อนสูง แต่มีความยับง่าย ส่วนผ้าไนลอน เป็นผ้าใยสังเคราะห์ จับจีบได้ คงรูป แต่ไม่ทนต่อความร้อนและแสงแดด การคำนวณผ้าให้เป็นจะต้องจัดเตรียมอุปกรณ์ให้ Ready-to-use! นะคะ ไม่ว่าจะเป็น เข็ม ด้ายกรรไกร จักรเย็บผ้า และบริเวณปฏิบัติงานที่มีแสงสว่าง
 3. การวางแบบตัด x การตรวจความเรียบร้อย
  การ ตรวจสอบคุณภาพของงานตัดเย็บเสื้อผ้า ควรตรวจสอบทั้งขณะทำการเย็บ ต้องให้สวยงาม และต้องไม่ผิดพลาด เช่น การเนาลองตัวที่ตรวจสอบการประกอบการเย็บทุกขั้นตอน รวมทั้งความเรียบร้อยของตะเข็บ ขั้นตอนสุดท้ายของการเรียนออกแบบเพื่อตัดเย็บชุดให้สมบูรณ์ก็คือ การแก้ไขจุดบกพร่องในการตัดเย็บผ้าทุกชนิด เมื่อพบข้อบกพร่องไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ แต่ควรดำเนินการแก้ไขเพื่อให้ได้ผลงานที่สวยงามปังที่สุด

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเรียนออกแบบได้ที่ https://www.chanapatana.com/

ใส่กางเกงยีนส์ไปทำงานยังไงให้ได้ลุคแบบมือโปร

By | Fashion | No Comments

“กางเกงยีนส์” เป็นอีกแฟชั่นหนึ่งที่สามารถนำมามิกซ์แอนด์แมทช์กับเสื้อผ้าได้หลากหลายแนว ซึ่งบางคนอาจจะคิดว่าการสวมใส่กางเกงยีนส์ไปทำงานนั้นแลดูลำลองเกินไป ไม่สุภาพหรือไม่เหมาะสม แต่จริงๆ แล้วหากเราแมทช์กับเสื้อผ้าบางชิ้น กลับทำให้ดูทะมัดทะแมงและเป็นโปรเฟสชั่นนอลได้เช่นกัน

Read More

การรับออกแบบเสื้อผ้างานดีไซน์ที่ต้องโคตรจะคูล ดีไซน์ฝันสุดหรูสร้างแบรนด์และยอดขายให้เป็นจริง

By | Fashion | No Comments

ธุรกิจวงการเสื้อผ้าบ้านเราที่หลายๆเจ้าฟาดฟันกันอยากจะครอบครองส่วนแบ่งของตลาดให้มากที่สุด วงการนี้มีจุดแข็งคือ การรับออกแบบเสื้อผ้า ด้วย การออกแบบดีไซน์ลวดลาย สีสันต่างๆ ที่การรับออกแบบเสื้อผ้าของนักออกแบบไม่ใช่เพียงวาดภาพ แต่จะต้องมีความรู้อย่างเหมาะสมเกี่ยวกับทุกองค์ประกอบของการตัดเย็บด้วย

DO&DON’T หลักการรับออกแบบเสื้อผ้าสำเร็จรูป

DO

 • ตามกระแสให้เป็น เทรนด์อะไรที่กำลังมาแรงบ้าง ไม่ว่าจะเป็นสีสัน ลวดลาย หรือลูกเล่น จะต้องนำมาประยุกต์ใช้ให้เหมาะสม
 • รับออกแบบเสื้อผ้าเน้นแนวคิดสร้างสรรค์ : มุ่ง เน้นเรื่องความโดดเด่นและสร้างความแตกต่าง แต่ผลงานการออกแบบนั้นไม่ได้สอดคล้องกับการนำไปใช้สวมใส่ในชีวิตประจำวัน ทำให้มีความเป็นไปได้ยากในแง่ของการจัดทำสำหรับการจำหน่าย
 • รับ ออกแบบเสื้อผ้าเน้นแนวคิดด้านการตลาด : ตอบสนองความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย แต่ยังคงมีความเป็นอัตลักษณ์ และมีสไตล์เพื่อจับกลุ่มลูกค้า มีความชัดเจนในคอนเซ็ปต์และคาแร็คเตอร์ รวมถึงการนำเอาเทรนด์มาใช้ในการออกแบบ เพื่อให้การดีไซน์มีความน่าสนใจ ทันสมัยและเปลี่ยนแปลงไปตามช่วงเวลา เพื่อดึงดูดลูกค้าให้กลับมาซื้อซ้ำอีกครั้ง

DON’T

 • ไม่ควรใช้รสนิยมของตัวเองในการออกแบบ
 • ไม่ควรออกแบบตามแรงบันดาลใจ โดยไม่คิดถึงว่าใครเป็นคนใส่

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเรียนออกแบบได้ที่ https://www.chanapatana.com/course/fashion-design/

เส้นทางสู่นักออกแบบเสื้อผ้าแฟชั่นแสนเก๋เป็นไม่ยาก

By | Fashion | No Comments

นัก ออกแบบเสื้อผ้าแฟชั่น หลายๆคนคงคิดว่าเป็นอาชีพเกินเอื้อม หรือต้องเป็นคนที่ born-to-be เท่านั้น ถึงจะเป็นได้ แต่จริงๆแล้ว ทุกคนมีพรสวรรค์แต่อาจจะหาทางใช้ไม่เจอ หรือใช้ไม่ถูกวิธีบ้าง สายออกแบบทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นนักออกเสื้อผ้าแฟชั่น นักออกแบบตกแต่งภายใน หรือนักออกแบบผลิตภัณฑ์ อาจจะมีรายละเอียดของงานไม่เหมือนกัน แต่สิ่งเดียวที่เหมือนกันคือ เราต้องมีความคิดสร้างสรรค์ เป็นจุดเริ่มต้นของงานออกแบบทุกชิ้น เชื่อเหอะว่า เจ้า “ความเพ้อเจ้อ” นี่แหละ ทำให้เราสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆออกมา และยิ่งเราออกแบบในสิ่งที่ยังไม่มีใครทำเป็นเจ้าแรก ๆ จะได้เปรียบมาก เราจะกลายเป็นผู้นำแฟชั่นในทันที

5 ขั้นตอนสุดซิมเปิ้ลที่จะทำให้ก้าวไปสู่นักออกแบบเสื้อผ้าแฟชั่นมืออาชีพ

หาก อยากเป็นนักออกแบบเสื้อผ้าแฟชั่นสุดยูนิคที่ไม่เหมือนใคร และไม่มีใครเหมือน กว่าจะออกแบบเสื้อผ้าแต่ละตัวได้จริงๆแล้วไม่ยากเลย อยากเป็นนักออกแบบเสื้อผ้าง่ายๆ นั่นคือ

#1 การออกแบบและสเก็ตช์ภาพ

 • Step 1 : แรงบันดาลใจจากสิ่งเล็กๆรอบตัว ก็ทำให้เราได้ไอเดียดีๆในการออกแบบแล้ว
 • Step 2 : ลงสี และเลือกสี แต่ละคนมีสไตล์เป็นของตัวเอง ซึ่งแบบนี้ก็จะทำให้เห็นภาพคร่าวๆออกมาก่อนที่จะผลิตเสื้อผ้าออกมาจริงๆ

#2 การทำแพทเทิร์น

 
 • วิธีที่ 1: วาดแบบแพทเทิร์นลงในกระดาษทำแพทเทิร์น
  วิธีนี้เหมาะสำหรับนักออกแบบเสื้อผ้าแฟชั่นที่ #เมพขิงๆ แล้ว ก็จะสามารถวัด และกำหนดขนาดขององค์ประกอบเสื้อผ้าได้ไม่ยาก
 • วิธีที่ 2 : ใช้โปรแกรมสำเร็จรูปในการออกแบบแพทเทิร์นเสื้อผ้า
  สำหรับ #มือใหม่ ที่ยังไม่ชำนาญเรื่องการออกแบบ สามารถใช้โปรแกรมเหล่านี้ช่วยเรื่องขนาดขององค์ประกอบแต่ละส่วนของเสื้อได้ ปักหมุดไว้เลยนะคะ

  • Poly Pattern Design
  • Fashion Design Software
  • TexPro Design CAD System Textile
  • Lectra Modaris Pattern

#3 การทดลองสวมใส่จริง (Fitting)

ทุก คนคงจะคุ้นชินกับวิธีนี้ ที่ห้องเสื้อมาตรฐานนำไปใช้อย่างแพร่หลาย โดยหลังจากการวัดตัวครั้งแรกไประยะหนึ่ง ร้านจะนัดคุณไปทดลองชุดจากแบบคร่าวๆก่อน เพื่อแก้ไขได้ทันการหากมีอะไรผิดเพี้ยนไปจากการวัดตัวครั้งแรก เพราะหากผิดแล้ว..ให้มาแก้ไขอีกรอบก็คงจะต้องเริ่มใหม่ทั้งหมดได้

#4 การตัดเย็บและผลิต

ขั้น ตอนนี้อาศัยความเชี่ยวชาญ และความชำนาญที่นักออกแบบทั้งมือใหม่และมืออาชีพทั้งหลายต้องใช้ความชำนาญใน การแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าให้ได้

#5 อัพเดตให้ทันเทรนด์ x ฝึกฝน

อยาก เก่งจริงต้องหมั่นฝึกฝน อย่าให้เสื้อผ้าที่เราออกแบบนั้นตกเทรนด์จนใครๆก็โนสนโนแคร์เอาได้ ถ้าทำจนครบขั้นตอนที่ 5 แล้วก็ Back at one ไปเลยจ้ะ และอย่าลืมอัพเดตเทรนด์ นักออกแบบที่ดีต้องรู้ว่าอะไรกำลังอิน อะไรกำลังเอาท์เพื่อเอามาประยุกต์ใช้กับงานตัวเองกันด้วย และที่สำคัญ #ลูกค้าคือพระเจ้า ยังเป็นจริงเสมอ เราต้องตอบโจทย์ผู้บริโภคให้แตกนาจา

สอบถามข้อมูลด้านการออกแบบเพิ่มเติมได้ที่
โทร. : 02 741 3717
เว็บไซต์ : https://www.chanapatana.com/course/fashion-design/
เฟสบุ๊ค : https://www.facebook.com/Chanapatana

6 ขั้นตอนสุดคูลมุ่งสู่การเป็นนักออกแบบเสื้อผ้ามืออาชีพ!

By | Fashion | No Comments
อาชีพนักออกแบบเสื้อผ้าที่ ใครอาจมองว่ายาก แต่เราอยากจะบอกว่า ไม่มีอะไรที่เป็นไปไม่ได้ และเราได้สรุปมาให้ 6 ขั้นตอนง่ายๆสู่การเป็นนักออกแบบเสื้อผ้าแฟชั่นมืออาชีพ!! ท่องไว้เลยว่ามีตามนี้

ออกแบบ, ทำแพทเทิร์น, ผลิต, โปรโมทสินค้า, ดูแลลูกค้า,อัพเดทแฟชั่น

 1. ออกแบบ หากเราพบเจออะไรในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นสิ่งเล็กน้อย ก็ยิ่งใหญ่ได้ จากการบันทึกเนื้อผ้า ลายผ้า สีผ้า แหล่งร้านขายวัสดุผ้าที่เราต้องการ ต้องดราฟต์ไว้หลายๆที่หน่อยเพื่อง่ายต่อการทำแพทเทิร์นในขั้นตอนต่อไป
 2. ทำแพทเทิร์น
  • ลงลวดลายได้ในกระดาษทำแพทเทิร์น เหมาะกับมือเก๋า ชำนาญแล้ว ถึงจะสามารถวัด และกำหนดขนาดองค์ประกอบแต่ละส่วนได้
  • ใช้โปรแกรมสำเร็จรูป เหมาะ สำหรับนักออกแบบเสื้อผ้ามือใหม่ที่อาจจะยังกะขนาดองค์ประกอบเสื้อยังไม่ได้ โปรแกรมที่ต้องปาหัวใจใส่รัวๆ คือ CAD Pattern Design, Poly Pattern Design, Fashion Design Software, TexPro Design CAD System Textile หรือ Lectra Modaris Pattern
 3. การตัดเย็บ และผลิต ขั้นตอนนี้นักออกแบบสามารถตัดเย็บ และผลิต ได้ด้วยตัวเอง หรือสั่งผลิตในรูปแบบเสื้ออุตสาหกรรมได้
 4. โปรโมทสินค้า เมื่อเรามีสต็อกสินค้าเรียบร้อยแล้ว ก็ถึงเวลา go online ผ่านทางช่อง Social Media ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Facebook — Instragram — Line — Line@ — เว็บไซต์ หรือบางเจ้าอาจมีหน้าร้าน
 5. ดูแลลูกค้า ขายไปแล้วใช่ว่าจะจบ การดูแลลูกค้าหลังบริการเป็นสิ่งสำคัญสุด อะไรสุด! จะทิ้งไม่ได้ อาจจะ keep in touch จากการสอบถาม feedback ทาง line หรือ Facebook inbox เพื่อพัฒนาคุณภาพสินค้าให้ดีขึ้น
 6. อัพเดตแฟชั่น ไม่อยากให้เสื้อผ้าตกเทรนด์ และขายได้อยู่ตลอดเวลาไม่ตกเทรนด์ ให้ย้อนกลับไปที่ขั้นตอนที่ 1 เพื่อให้เสื้อผ้าที่เราออกแบบนั้นอิน และยอดขายพุ่งได้ไม่ยาก

สอบถามข้อมูลด้านการออกแบบเพิ่มเติมได้ที่ :
โทร. : 02 741 3717
เว็บไซต์ : https://www.chanapatana.com/course/fashion-design/
เฟสบุ๊ค : https://www.facebook.com/Chanapatana