10 ข้อควรปฏิบัติ เมื่อไปชมดอกซากุระบานในเทศกาลฮานามิ (ตอนจบ)

By March 28, 2017 Travel No Comments

จากบทความตอนเดิมที่แล้ว ซึ่งเราได้พูดถึงข้อควรรู้และมารยาทพึงปฏิบัติ 5 ข้อแรก เมื่อเข้าไปชมดอกซากุระบานในงานเทศกาลฮานามิที่ประเทศญี่ปุ่น โดยเราจะมาต่อกันอีก 5 ข้อหลัง เพื่อให้ได้อรรถรสการชมดอกซากุระตามแบบฉบับชาวญี่ปุ่นแท้ๆ ดังนี้

ห้ามพลาดการแสดงสด

ไฮไลท์เด็ดอย่างหนึ่งของเทศกาลนี้ก็คือ “การแสดงสดของแต่ละท้องถิ่น” ซึ่งมีทั้งการร้องเพลง เต้น การเดินพาเหรด และการแสดงโชว์ที่ชาวญี่ปุ่นทุ่มเทและให้ความสำคัญกับงานนี้อย่างเต็มที่

ไม่ส่งเสียงดังรบกวนผู้อื่น

ถึงแม้ว่าในงานนี้จะให้กินดื่มกันได้อย่างเต็มที่ แต่ก็ควรใช้เสียงในระดับพอดีๆ ที่ไม่รบกวนผู้อื่นมากนัก เพราะชาวญี่ปุ่นค่อนข้างเคร่งครัดในเรื่องมารยาทต่อผู้อื่นอย่างยิ่ง จึงไม่ควรให้การรวมตัวเพื่อเป็นความทรงจำดีๆ นี้ ต้องถูกทำลายด้วยคำว่าไม่เกรงใจ

ปฏิบัติตามกฎของสถานที่ที่จัดงาน

บางท้องถิ่นที่จัดงานชมดอกซากุระอาจจะมีการล้อมเชือกหรือใช้ผ้ากั้นไว้ นั่นหมายความว่าห้ามเข้าใกล้ต้นซากุระนั้นโดยเด็ดขาด เนื่องจากต้นนั้นกำลังอ่อนแอหรือมีปัญหาอยู่นั่นเอง เพราะถ้าหากผู้คนเข้าไปเหยียบรากจะสามารถทำให้ต้นซากุระตายได้

ไม่สัมผัสต้นซากุระ

ธรรมเนียมปฏิบัติอย่างหนึ่งของการชมดอกซากุระบานก็คือ ไม่จับ ไม่เด็ด ไม่เหยียบต้นซากุระ รวมถึงลำต้นและกิ่งของซากุระ เนื่องจากมีความบอบบางมากและอาจทำให้เฉาตายได้ โดยเฉพาะการนั่งทับรากต้นซากุระถือว่าเป็นโทษที่ร้ายแรงมากเลยทีเดียว

เก็บขยะทิ้งก่อนกลับ

หลังจากที่มานั่งปิกนิกรับประทานอาหารพร้อมกับชมดอกซากุระกันเป็นครอบครัวแล้ว ควรรวบรวมเก็บขยะทั้งหมดแล้วแยกประเภททิ้งในจุดที่สถานที่จัดงานเตรียมไว้ให้เรียบร้อย หรือเก็บหิ้วไปทิ้งบริเวณที่พัก ซึ่งเป็นการสร้างจิตสำนึกและความรับผิดชอบ โดยไม่รบกวนส่วนกลางที่ต้องมาจัดการขยะทั้งหมด

และนี่ก็คือข้อควรปฏิบัติและมารยาทที่ดีในการเข้าชมดอกซากุระบานในงานเทศกาลฮานามิ เป็นความภาคภูมิใจและความสวยงาม พร้อมกับเป็นความทรงจำดีๆ ครั้งหนึ่งในชีวิตค่ะ

Leave a Reply