10 ข้อควรปฏิบัติ เมื่อไปชมดอกซากุระบานในเทศกาลฮานามิ (ตอนแรก)

By March 27, 2017 Travel No Comments

เมื่อถึงช่วงเดือนมีนาคม – เมษายนของทุกปี ในประเทศญี่ปุ่นจะจัดงานชมดอกซากุระหรือที่เรียกกันว่า “เทศกาลฮานามิ” เพราะเป็นช่วงเวลาที่ดอกซากุระทยอยบานอย่างสวยงามจากทางตอนใต้ของเกาะญี่ปุ่นไล่ขึ้นไปทางเหนือ แต่เพื่อให้ได้อรรถรสการชมดอกซากุระตามแบบฉบับของชาวญี่ปุ่น เราจึงมาแนะนำ 10 ข้อควรรู้และมารยาทการเข้าชมที่ดีค่ะ

ศึกษาวันเวลาและสถานที่ให้ดี

เพราะดอกซากุระไม่ได้บานพร้อมกันทุกที่ทั่วประเทศ แต่จะค่อยๆ บานตั้งแต่ทางตอนใต้ไล่ขึ้นไปทางเหนือ โดยเมื่อดอกซากุระบานแล้วจะมีเวลาแค่เพียง 7 วันเท่านั้น ก่อนที่มันจะร่วงโรยลงไป ดังนั้นควรเช็กกับเว็บทางญี่ปุ่นให้ดีเสียก่อน

เตรียมอุปกรณ์แบบใช้แล้วทิ้ง

การชมดอกซากุระแบบคนญี่ปุ่นแท้ๆ จะต้องไปนั่งปิกนิกทั้งครอบครัวหรือกลุ่มเพื่อนฝูงด้วย โดยเตรียมอาหารและเครื่องดื่มมาให้พร้อม แต่เพื่อความสะดวกก็ควรจะเลือกใช้ภาชนะที่เป็นแบบใช้แล้วทิ้งอย่างเช่นจานกระดาษ ตะเกียบไม้ หรือแก้วพลาสติก เป็นต้น

ลิ้มรสบรรยากาศกับข้าวกล่องเบนโตะ

วัฒนธรรมอย่างหนึ่งของการมาชมดอกซากุระคือ “ข้าวกล่องเบนโตะ”  อาจจะทำเองใส่กล่องข้าวอย่างสวยงามหรือหาซื้อตามร้านสะดวกซื้อก็ได้ พกพาง่ายและเก็บสะดวกอีกด้วยค่ะ

ดื่มแค่เพียงพอดี

ควรเช็คให้ดีก่อนว่าสถานที่ที่เราจะเข้าไปชมนั้น อนุญาตให้นำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เข้าไปได้หรือไม่ และควรระวังเรื่องบุหรี่ด้วย ถึงแม้ว่าจะเป็นเทศกาลที่คนนิยมดื่มกินกันสนุกสนานอย่างเต็มที่ก็ตามแต่ในสถานที่นั้นอาจจะมีทั้งเด็กและผู้สูงอายุรวมถึงสตรีตั้งครรภ์ เพราะการดื่มจนพูดคุยเสียงดังและควันบุหรี่จะรบกวนผู้อื่นได้

รู้จักแบ่งปันแก่ผู้อื่นบ้าง

เป็นที่แน่นอนว่างานเทศกาลยิ่งใหญ่ระดับประเทศแบบนี้ จะต้องมีผู้คนเข้ามาชมอย่างล้นหลาม ซึ่งการจองที่นั่งสามารถกระทำได้ค่ะ แต่ควรอยู่ในความพอดีๆ กับจำนวนคนที่มาด้วยกัน เพื่อแบ่งปันให้ผู้อื่นได้ร่วมประสบการณ์ดีๆ เช่นนี้ด้วยกัน

สิ่งเหล่านี้คือข้อควรรู้และมารยาท 5 ข้อแรกที่ควรพึงปฏิบัติ ซึ่งเราจะมาต่ออีก 5 ข้อในบทความต่อไปค่ะ

Leave a Reply