กฎจราจรสุดแปลกที่คุณต้องร้องว่า “แบบนี้ก็ได้เหรอ” (ตอนแรก)

By April 6, 2017 Lifestyle No Comments

ในขณะที่สงกรานต์ปีนี้กำลังมีประเด็นบนโลกโซเชียลอย่างร้อนแรง ถึงเรื่องกฎจราจรอย่างเช่นการห้ามคนนั่งท้ายรถกระบะหรือแม้แต่การรัดเข็มขัดนิรภัย ซึ่งถูกระบุอยู่ในพ.ร.บ.จราจรมาอย่างช้านาน เพียงแค่ไม่ได้มีการบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด แต่ถ้าสาวๆ ได้เห็นกฎหมายจราจรแปลกๆ ในต่างประเทศต่อไปนี้ อาจจะถึงกับร้องว่า “มันมีด้วยหรือนี่”

ขับรถจนน้ำมันหมดบนทางหลวง (ห้ามขับ 6 เดือน)

กฎจราจรแปลกๆ ข้อนี้เกิดขึ้นที่ประเทศเยอรมนี ถึงแม้ว่าผู้ขับขี่จะไม่ต้องระวังเรื่องความเร็วเกินกำหนดก็ตาม แต่ถ้าเกิดน้ำมันหมดกลางทางบนทางหลวง อาจจะได้รับใบสั่งห้ามขับขี่เป็นระยะเวลา 6 เดือน หรือจำคุก 5 ปี เพราะอย่างที่กล่าวคือรถยนต์แต่ละคันจะขับขี่กันเร็วมาก ซึ่งถ้ามีรถคันใดคันหนึ่งจอดอยู่ จะทำให้รถคันหลังที่ขับมาด้วยความเร็วสูงชนเข้าอย่างจังได้

ห้ามจอดรถผิดวัน

ถ้าคุณขับขี่รถในประเทศสเปน จะต้องจดจำวันไว้ให้ดีๆ เนื่องจากมีกฎจราจรว่าวันคู่ให้จอดรถฝั่งเลขที่บ้านที่เป็นเลขคู่ หากเป็นวันคี่ให้จอดรถฝั่งเลขที่บ้านที่เป็นเลขคี่ แต่ถ้าจอดผิดฝั่งจะมีใบสั่งมาเหน็บไว้ที่หน้ารถคุณอย่างแน่นอน

รถยนต์บางคันห้ามจอดในกรุงมะนิลา

เชื่อหรือไม่ว่าการจราจรในประเทศฟิลิปปินส์ก็มีความวุ่นวายไม่แพ้บ้านเราเลยทีเดียว ดังนั้นจึงมีกฎหมายจราจรแปลกๆ อยู่ข้อหนึ่ง เพื่อแก้ไขปัญหาและลดความหนาแน่นของจราจรด้วยการห้ามรถยนต์ที่มีเลขทะเบียนลงท้ายเลข 1 หรือ 2 จอดวันจันทร์ในกรุงมะนิลา

ห้ามรับประทานอาหารหรือดื่มน้ำขณะขับรถ

ในประเทศไซปรัสมีการออกกฎหมายจราจรอยู่ว่า ห้ามรับประทานอาหารหรือดื่มน้ำระหว่างกำลังขับรถ เนื่องจากอาจจะทำให้ผู้ขับขี่เสียสมาธิได้ เพราะต้องปล่อยมือที่จับพวงมาลัยข้างหนึ่ง แล้วถ้าเกิดอุบัติเหตุกะทันหันจะไม่สามารถควบคุมรถได้ดี หรือมือที่จับอาหารหรือเครื่องดื่มที่มีคราบมันลื่นๆ จะทำให้ควบคุมพวงมาลัยไม่ได้เต็มที่

เพียงแค่กฎจราจรสุดแปลก 4 ข้อแรก ก็ทำให้เราถึงกับอุทานในใจเบาๆ ว่า “แบบนี้ก็ได้เหรอ” แล้วเดี๋ยวเราจะมาต่อกันอีก 5 ข้อ ในบทความต่อไปค่ะ

Leave a Reply