กฎจราจรสุดแปลกที่คุณต้องร้องว่า “แบบนี้ก็ได้เหรอ” (ตอนจบ)

By April 6, 2017 Lifestyle No Comments

จากบทความตอนเดิมที่แล้ว ซึ่งเราได้พูดถึงประเด็นของกฎจราจรที่กำลังนำมาบังคับใช้ในบ้านเราตอนนี้ แต่ในโลกใบนี้ก็มีกฎจราจรสุดแปลกที่ไม่น่าคิดว่าจะพบได้เช่นกัน และเราก็ได้กล่าวถึงกฎจราจรไปแล้ว 4 ข้อ โดยจะมาต่อกันอีก 5 ข้อ แล้วคุณอาจจะต้องร้องว่า “แบบนี้ก็ได้เหรอ”

ห้ามขับรถที่เปื้อนโคลนในประเทศรัสเซีย

ถึงจะเป็นเรื่องแปลกแต่เกิดขึ้นจริงค่ะ เพราะคุณอาจจะโดนปรับเป็นจำนวนเงินถึง 2,000 รูเบิ้ล ซึ่งคาดว่าเศษดินโคลนที่ติดตัวรถหรือล้อกระเด็นลงบนพื้นถนน อาจจะทำให้รถที่ตามมาคันหลังลื่นจนเสียหลักแล้วเกิดอุบัติเหตุได้ และถ้าป้ายทะเบียนรถนั้นเปื้อนโคลนก็จะไม่สามารถตรวจสอบได้ หากใช้รถคันนี้ก่ออาชญากรรมมานั่นเอง

ห้ามขับรถถ้ามีแอลกอฮอล์ในเลือดเกิน 0.75%

สำหรับประเทศคอสตาริก้าดูเหมือนว่าจะเป็นประเทศที่เข้มงวดในเรื่อง “เมาไม่ขับ” และบ้านเราน่าดูเป็นตัวอย่างอย่างยิ่ง เพราะถ้าตรวจพบแอลกอฮอล์ในเลือดมากกว่า 0.75% มีสิทธิถูกโดนจับและปรับหรือถึงขั้นสั่งห้ามขับรถกันเลยทีเดียว

ห้ามขับรถใกล้คนข้ามถนนต่ำกว่า 50 เมตร

ผู้คนในประเทศสิงคโปร์ต่างทราบกันดีว่า เมื่อรถติดไฟแดงเมื่อไรจะต้องจอดในระยะที่ห่างจากทางคนข้ามถนนไม่น้อยกว่า 50 เมตร เพื่อเป็นการรักษาความปลอดภัยให้กับคนเดินข้ามถนน เนื่องจากค่าใช้จ่ายรักษาพยาบาลในประเทศนี้ค่อนข้างสูงมาก

ห้ามสตาร์ทรถถ้ามีคนอยู่ใต้ท้องรถ

ไม่ต้องแปลกใจถ้าคุณเห็นชาวเดนมาร์กกำลังก้มๆ มองๆ รอบรถทุกครั้งก่อนที่จะสตาร์ทรถออกไป เพราะในประเทศเดนมาร์กค่อนข้างเข้มงวดกับความปลอดภัยอย่างยิ่ง หากสตาร์ทรถขณะที่มีคนหรือสัตว์อยู่ใต้ท้องรถ จะถือว่าเป็นความผิดที่ร้ายแรงมาก

ขณะขับรถจะต้องเปิดไฟหน้าตลอดเวลา

ไม่ว่าจะเป็นประเทศสวีเดน เดนมาร์ก หรือนอร์เวย์ ขณะที่สตาร์ทเครื่องจะต้องเปิดไฟหน้ารถตลอดเวลา ทั้งช่วงกลางวันและกลางคืนหรือฤดูใดๆ ก็ตาม เนื่องจากเป็นเรื่องของความปลอดภัยในการขับขี่ในแถบเมืองหนาวที่มีหิมะตก แล้วจะทำให้ทัศนวิสัยไม่ชัดเจน

ทั้งหมดนี้ก็คือกฎหมายสุดแปลกจากทั่วโลกที่อาจจะไม่เคยพบเห็นในบ้านเรา เพราะฉะนั้นการขับขี่ด้วยความระมัดระวังและเน้นความปลอดภัย จึงเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในการใช้รถใช้ถนนค่ะ

Leave a Reply